Blogs Blogs

Back

Căn nguyên và cách ngăn ngừa căn bệnh giang mai

Dịch tễ học bệnh giang mai: kể từ khi chữa trị thành tựu bệnh căn bệnh giang mai bằng Penicillin vào những năm 1940, số trường hợp nhiễm phải bệnh giang mai ở các nước tiến triển đã giảm đáng kể, số trường hợp mắc và số trường hợp lưu hành vẫn ổn định trong những năm gần đây. Dù vậy, căn bệnh giang mai vẫn là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất Trên thay giới trong rất nhiều lần năm. Theo số liệu giám sát bệnh truyền nhiễm toàn cầu năm 2015 của Tổ chức Y tế thay giới, tầm khoảng 5,6 triệu đối tượng mới nhiễm phải bệnh giang mai. Số trường hợp mắc phải căn bệnh giang mai mới ở Hoa Kỳ năm 2016 là 27.814 người, đa phần tiếp diễn ở nhóm độ tuổi 20-29. Về tình hình dịch bệnh giang mai trong nước được thể hiện theo thông tin về bệnh truyền nhiễm của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch căn bệnh. Năm 2015, tỷ lệ nhiễm bệnh căn bệnh giang mai được báo cáo là 7.471, đến năm 2016 nâng cao 8.725 người; độ tuổi mắc căn bệnh giang mai là 25-39 tuổi và số bệnh nhân mắc phải căn bệnh giang mai ở nam cao hơn nữ, đối với một số trường hợp nam nữ khoảng tầm 4:1.

Phương thức truyền nhiễm nhiễm

Tiếp xúc gần gũi khi giao hợp và các hành vi tình dục khác là nguyên do lây truyền nhiễm chủ yếu. Lây lan nhiễm.

<span class=

Nhiễm trùng máu: truyền nhiễm nhiễm qua truyền máu, sử dụng chung kim tiêm, kim tiêm, v.v.

Lây truyền nhiễm dọc mẹ và con: Nếu không nên trị đúng cách trong giai đoạn đầu của thai kỳ, căn bệnh sẽ truyền sang đứa trẻ qua nhau thai, dẫn tới nhiễm bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, có khi còn lớn là thai chết lưu hoặc tử vong.

Biểu hiện lâm sàng

Căn bệnh giang mai là một căn bệnh truyền nhiễm mạn tính toàn thân, có những dấu hiệu phức tạp và độ biến đổi nghiêm trọng. Bệnh căn bệnh giang mai thường sinh ra các tổn thương Trên đây da hay niêm mạc gặp phải thương tổn, dưới đó nhanh chóng truyền nhiễm ra toàn thân, xâm lấn những cơ quan, mô của tất cả cơ thể, nhưng người cũng có thể mắc phải hoàn toàn. Không có dấu hiệu lâm sàng. Căn bệnh căn bệnh giang mai được chia làm bệnh giang mai quá trình đầu và liệu trình cuối tùy theo thời kỳ lây truyền nhiễm và sự hiện diện thường không có khả năng lây lan nhiễm.

Giang mai liệu trình đầu: là khoảng thời gian hai năm dưới khi mắc bệnh, vô cùng dễ lây lan lan; vết loét và săng không đau đớn xuất hiện ở điểm đụng chạm dưới khi viêm, cực kỳ dễ lây lan và dễ dàng bắt gặp tại bất cứ bộ phận nào của cậu nhỏ ở phái mạnh và trong âm đạo tại bạn gái. Săng giang mai thời kỳ đầu nếu không được trị thì dưới vài tuần những săng sẽ tự lành và mất, nhưng căn bệnh sẽ ngày càng lớn hơn. Các dấu hiệu toàn thân có thể xảy ra, gồm nhức đầu, mỏi mệt, buồn nôn, sốt, suy giảm cân hay đau đớn cơ và khớp.

Tiếp theo sẽ bắt gặp các nốt ban, luôn là các nốt ban có kích thước bằng hạt đậu đỏ Trên toàn thân, nổi hạch toàn thân cũng là một trong những biểu hiện thường gặp. .

Dưới đó bệnh căn bệnh giang mai bước vào thời kỳ hoàn toàn không có biểu hiện, có khả năng cải thiện từ vài ba tháng đến 20 năm. Trong thời kỳ này, Dù cho những người này không có biểu hiện lâm sàng nhưng vẫn có virut Treponema pallidum trong cơ thể, vẫn có khả năng tàn phá các mô và bộ phận trong cơ thể. Hay tác động tới hệ thần kinh tuy vậy các dấu hiệu nhẹ và không rõ ràng, chính là nhức đầu, nôn mửa và phù gai thị. Phát ban và thương tổn niêm mạc tái phát có khả năng xuất hiện trở lại, dẫn tới căn bệnh căn bệnh giang mai tái phát.
giang mai liệu trình muộn: thường bắt gặp từ 3 đến 7 năm sau khi nhiễm phải, và thường ít truyền nhiễm, triệu chứng chính là “săng giang mai”, dễ bắt gặp ở da, thượng bì và mô cơ xương.

- Xet nghiem giang mai het bao nhieu tien

- Kham benh giang mai o dau

Căn bệnh giang mai bẩm sinh: căn bệnh bệnh giang mai bẩm sinh không phải là bệnh di truyền mà bởi mẹ lây truyền nhiễm theo đường dọc. Biểu hiện lâm sàng trước hết là xuất hiện những mụn nhọt nước, có xác suất xuất hiện tại lòng bàn tay và lòng bàn chân. Rụng tóc đã từng mảng, viêm nhiễm móng ban và dát niêm mạc. , Bệnh rhi niệu syphilitic. Cùng với ra, còn có hiện tượng giả mạc syphilitic khá là đau, có nguy cơ khiến cho trẻ khóc thét khi chạm nhẹ.

Nguyên do gây căn bệnh căn bệnh giang mai

Tác nhân gây căn bệnh bệnh giang mai là xoắn khuẩn căn bệnh giang mai Treponema pallidum bởi Schaudinn và Hauffman tìm ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn có hình lò xo, gồm 6-14 vòng xoắn nằm sát nhau. Xoắn khuẩn này có sức đề kháng rất yếu, có thể chết nhanh sau khi ra triệt để cơ thể vài ba giờ. Khi chúng va chạm các chất sát khuẩn, xà phòng sẽ gặp phải bất động và chết trong vài ba phút.

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây qua một vài nguyên do sau:

- Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ

Trong các ca nhiễm giang mai hàng năm, phần lớn nguyên nhân bị lây lan là do những vận động tình dục không an toàn của người bệnh. Vi khuẩn sẽ theo đường va chạm qua mồm, bộ phận sinh dục và "cửa sau" xâm nhập vào cơ thể gây nên căn bệnh. Ngay cả khi chỉ một lần bạn trót không sử dụng biện pháp giữ an toàn trong quan hệ tình dục.

- Lây lan từ mẹ sang con

Mẹ mắc phải nhiễm căn bệnh giang mai có nguy cơ truyền sang con trong quá trình bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, xoắn khuẩn lây qua nhau thai hoặc khi sinh luôn. Tình huống sinh thường, bé sẽ tiếp xúc với virut tại vùng kín của mẹ cần phải sẽ nhiễm bệnh. Mắc bệnh bệnh giang mai bẩm sinh có nguy cơ khiến cho em bé tử vong ngay từ khi còn là bào thai hay trễ biến chuyển về thể chất và trí tuệ hơn những đứa bé không giống.

- Lây truyền qua đường máu

Xoắn khuẩn giang mai có tại trong máu đối tượng, Do đó căn bệnh giang mai có khả năng lây truyền qua máu. Trường hợp lây truyền qua truyền máu khả năng nhiễm thấp do sau khi trữ máu trong ngăn đông, vi khuẩn sẽ chết dưới 3 - 4h.

- Lây lan qua tiếp xúc Bên cạnh da

Các vết trầy xước Bên cạnh da là cửa ngõ giúp những căn nguyên có hại từ bên Ngoài tấn công gây nên bệnh. Khi những tổn thương Ngoài da đụng chạm đối với dịch nhầy, máu,... Mang xoắn khuẩn giang mai nguy cơ nhiễm vô cùng cao.

Nhưng tất cả bệnh nhân cần phải chú ý bệnh căn bệnh giang mai lây lan mạnh nhất trong quá trình 1 và 2 khi các tổn thương da và niêm mạc chứa rất nhiều lần xoắn khuẩn giang mai. Còn khi căn bệnh đã từng phát triển đến giai đoạn cuối cùng thì đa số không còn xác suất lây truyền cho người bệnh khác.

Đặc biệt căn bệnh giang mai không lây lan qua các đụng chạm gián tiếp như tay nắm cửa, quần áo, bồn vệ sinh... Như nhiều người lầm tưởng.

Phòng tránh bệnh bệnh giang mai

- Xây dựng chuyện phòng the lành mạnh, chung thủy 1 vợ tôi 1 ông xã không những phòng tránh giang mai mà còn cả các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khác.

- Giao hợp an toàn: sử dụng bao cao su nếu bạn có thói quen sinh hoạt tình dục phóng khoáng.

- Trước khi có dự định mang bầu, nữ giới cần phải đi làm thăm khám tính mạng tổng quan để xem có nhiễm bệnh nào gây hại cho đứa con hay tính mạng đối tượng mẹ hay không, từ đó có phương án xử trí khoa học.

- Tránh dùng các hoạt chất kích thích khả năng tình dục như rượu, bia, ma túy, thuốc kháng sinh lắc.

Bệnh bệnh giang mai được coi là bệnh hiểm nguy thứ 2 sau HIV-AIDS trong số những bệnh xã hội. Cho nên khi bạn thấy xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ của căn bệnh cần thiết đi xét nghiệm ngay để có phương án điều trị khoa học, phòng tránh biến chứng và không tự tiện mua thuốc kháng sinh tự chữa.

Comments