Message Boards Message Boards

Questions, Suggestions and Other things

Bệnh trĩ nội - Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội - Bệnh trĩ ngoại là bệnh Thường Gặp Ở đường tiêu hóa dướiTrĩ nội - Trĩ ngoại là bệnh lý Thường xuyên Gặp Tại trực tràng - hậu môn, đặc trưng Vì Cấp độ tĩnh mạch giãn/ phình, Gây nên ứ huyết Và Dẫn tới búi Bệnh trĩ. Bệnh xảy ra Rất đông Vì táo bón mãn Đặc điểm, tiêu chảy kéo dài hoặc Vì thói quen Hoạt động, ăn Dùng thiếu khoa học.. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . đau tinh hoàn khám ở đâu bệnh xã hộiTrĩ nội, Bệnh trĩ ngoại là gì?
Trĩ (tên gọi dân gian: lòi dom) là Băn khoăn Thường Thấy nhất Tại Bộ phận tiêu hóa dưới – bệnh Ảnh hưởng Nhiều Đi tới người trưởng thành Cùng với người cao Độ tuổi. Thuật ngữ này đề cập Đi đến Tình hình phình/ giãn đám rối tĩnh mạch Tại trực tràng – hậu môn. Tình trạng này Dẫn tới Hiện tượng ứ đọng máu Ở tĩnh mạch, Gây nên Viêm nhiễm sưng Và Đau nhức.
Trĩ được chia thành 3 Dạng chính, bao gồm Trĩ nội, Trĩ ngoại Cùng với Trĩ hỗn hợpCăn cứ vào Chổ Mọc, Bệnh trĩ được chia thành 3 Loại chính sau:+ Trĩ nội (Internal hemorrhoids): Bệnh trĩ nội là Cấp độ tĩnh mạch Tại trên đường lược Mắc phình giãn (vị trí sâu trong ống hậu môn). Bởi vì búi Bệnh trĩ nằm khuất Nếu không thể Quan sát bằng mắt Đều. Hơn nữa Bệnh trĩ nội Thường không Gây nên Đau đớn Bởi vì Khu vực Tác động Không có dây thần kinh cảm giác. Tuy nhiên theo Giai đoạn, búi Trĩ Có thể phát triển lớn Cùng với Gây ra Mức độ sa búi Trĩ.+ Trĩ ngoại (External hemorrhoids): Trĩ ngoại là Cấp độ tĩnh mạch Tại phía dưới đường lược (nằm Ở bờ của hậu môn) Bị mắc giãn phình Cùng tạo thành búi Trĩ. Tại nằm Tại bờ Phía ngoài của hậu môn Phải Bệnh trĩ ngoại Thường Gây ra Khó khăn chịu, vướng víu Và dễ Nhận thấy hơn so Với Bệnh trĩ nội.+ Bệnh trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp là Tình trạng Thấy cả 2 Dạng Bệnh trĩ – Trĩ nội Cùng với Bệnh trĩ ngoại.Trĩ Thường xuyên Gây nên Đau nhức, Khó khăn chịu, Xuất huyết Lúc Đại tiện,… Tuy nhiên bệnh không Ảnh hưởng Không tốt Đi đến sức khỏe hay đe dọa Tới Tiêu chuẩn mạng. Chữa bệnh lý này bắt buộc Phải kết hợp Cùng với Sử dụng thuốc, can thiệp Tiểu phẫu xâm lấn Và điều chỉnh lối sống.Các Giai đoạn của Bệnh trĩ
Trĩ được phân thành 4 Cấp độ Không bình thường nhau, bao gồm:
- Bệnh trĩ ngoại:+ Trĩ ngoại Mức độ 1: Búi Bệnh trĩ tụ máu, cương Cùng Gây nên Nhiễm trùng, Có nguy cơ Gây Ra máu Khi Đi vệ sinh.Trĩ ngoại Hiện tượng 2: Búi Bệnh trĩ Đã có xu Phương thức sa xuống Khi rặn hoặc co lại Khi đã Đại tiện.+ Trĩ ngoại Tình trạng 3: Búi Bệnh trĩ sa ra Ngoài hậu môn Khi Đi đại tiện Tuy nhiên không thể tự co lên như Tình trạng 2. Tại Trạng thái này, Phải Sử dụng tay Để búi Trĩ lên.+ Bệnh trĩ ngoại Hiện tượng 4: Búi Trĩ sa Thường xuyên – Nhanh chóng cả Khi không Đi đại tiện. Một Tỷ lệ Có khả năng Mọc Trĩ tắc mạch – Giai đoạn búi Trĩ Nổi cục máu đông Vì mao mạch Mắc vỡ.- Bệnh trĩ nội:+ Trĩ nội độ 1: Trĩ mới Hình thành Phải Thường xuyên Không có Đau đớn. Nhưng Khi Đi vệ sinh, phân Có thể ma sát Cùng búi Trĩ, Gây ra Ra máu Cùng với Cảm giác đau Rát.+ Trĩ nội độ 2: Búi Bệnh trĩ bắt đầu Đã có Biểu hiện sa xuống Tuy nhiên Luôn không Cụ thể (búi Bệnh trĩ nằm thập thò Tại ống hậu môn). Nếu Đã có Ảnh hưởng rặn, búi Bệnh trĩ Có khả năng sa ra Bên ngoài Và tự co lại mà không Cần can thiệp.+ Bệnh trĩ nội độ 3: Búi Trĩ Đã có xu Cách thức dày Cùng Tăng Kích cỡ, bề mặt thô Và Có màu đỏ sẫm. Ở Tình trạng này, búi Bệnh trĩ Có xu Phương thức sa ra Bên ngoài kể cả Lúc Đi WC, vận động mạnh hoặc ho Cùng chỉ thụt vào trong Khi Sử dụng tay.+ Trĩ nội độ 4: Búi Bệnh trĩ bình to, sa hoàn toàn ra Bên ngoài ống hậu môn Cùng không thể thụt vào bên trong – Liền cả Khi Áp dụng tay đẩy.Căn nguyên Cùng Yếu tố rủi ro Gây nên Bệnh trĩ nội, Bệnh trĩ ngoại
Nguyên do trực tiếp Gây ra Trĩ nội, Bệnh trĩ ngoại Tại vì Nâng cao áp lực lên hậu môn – trực tràng khiến tĩnh mạch Mắc phình/ giãn Cùng Gây ra Trạng thái sưng Viêm nhiễm Bởi vì ứ máu.
Táo bón mãn Đặc tính là Nguyên nhân phổ biến nhất Gây nên Bệnh trĩMột vài Căn nguyên Cùng với yếu tố rủi ro làm Nâng cao áp lực lên trực tràng – hậu môn Cùng Gây ra Trĩ, bao gồm:+ Táo bón mãn tính: Táo bón là 1 trong Các Nguyên nhân chính Gây ra Trĩ nội Và Trĩ ngoại. Tại người Bị mắc táo bón, áp lực Từ Quan hệ Đại tiện Có nguy cơ Gây nên áp lực lên trực tràng – hậu môn Cùng với Dẫn đến Mức độ phình/ giãn tĩnh mạch.+ Tiêu chảy mãn tính: Bên ngoài Tình hình táo bón mãn Đặc tính, tiêu chảy kéo dài cũng Có nguy cơ là Nguyên nhân Hình thành Tình trạng phình giãn tĩnh mạch. Tiêu chảy làm Tăng tần suất Đi ngoài, Gây ra áp lực Cùng với kích thích lên mô niêm mạc hậu môn.+ Độ tuổi tác cao: Tuổi tác cao Đã có Tác động trực tiếp Đến cơ chế Dẫn đến Bệnh trĩ. Ở Những người cao Độ tuổi, cấu trúc mô nâng đỡ tĩnh mạch Tại hậu môn – trực tràng Đang có xu Nguyên lý trở Cần phải lỏng lẻo Cùng với dễ Mắc giãn phình Lúc Đang có Ảnh hưởng.Phía ngoài Những Tác nhân trên, Trĩ Có khả năng khởi phát Tại Một số yếu tố rủi ro như:+ Mang thai: Áp lực Từ Quá trình phát triển của Bào thai Và Quá trình giãn nở của tử cung Có khả năng làm chậm nhu động ruột, Gây táo bón Và Nâng cao Nguy cơ Bị Bệnh trĩ.+ Béo phì: Người béo phì Thường xuyên Đã có cân nặng cao, Hình thành Mức độ Tăng áp lực lên Khu vực bụng Cùng trực tràng – hậu môn. Do vậy Trĩ Đang có xu Cách thức khởi phát Tại Các Thành phần Có cân nặng vượt mức.+ Thói quen ăn uống: Chế độ ăn ít chất xơ, ăn quá no, Luôn ăn Sử dụng Bên ngoài,… Có thể Gây ra táo bón/ tiêu chảy mãn Tiêu chuẩn Và gián tiếp Gây nên Trĩ nội, Trĩ ngoại.+ Ít vận động: Thói quen ít vận động Không chỉ Tác động Tới Hệ thống xương khớp mà còn Ảnh hưởng tiêu cực Đi đến nhu động ruột, Nâng cao Nguy cơ táo bón Cùng Những bệnh lý về hậu môn như Trĩ, nứt kẽ hậu môn,…+ Thói quen sinh hoạt: Bên ngoài ra Khả năng Mắc Trĩ cũng Có thể Tăng lên Lúc Có Những thói quen xấu như nhịn Đi ngoài, Căng thẳng thần kinh, ngồi quá lâu, Hoạt động đồng Tiêu chí nam,…Các Triệu chứng Thường xuyên Thấy của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của Bệnh trĩ Phụ thuộc vào Vị trí khởi phát (trĩ nội/ Bệnh trĩ ngoại) Và Tình trạng tiến triển. Do đó Triệu chứng lâm sàng Có thể Lạ nhau Tại Từng Mức độ.
Một số Dấu hiệu điển hình của Trĩ, bao gồm:+ Chảy máu Khi Đi WC (Ban đầu chỉ Xuất hiện 1 ít máu Tại trên giấy Vệ sinh hoặc dính vào phân. Tuy nhiên theo Thời kỳ, máu Có thể chảy thành giọt hoặc bắn thành tia)+ Khu vực hậu môn Đang có xu Hình thức Ngứa ngáy Cùng với Khó chịu Bởi Quá trình Bài tiết dịch nhầy+ Những mô xung quanh hậu môn Bị mắc kích thích, Dẫn đến Tình trạng đỏ Cùng với sưng Nhiễm trùng+ Bệnh trĩ nội Thường không Gây ra Cảm giác đau Song Nếu như Bởi Trĩ ngoại, búi Bệnh trĩ Có nguy cơ Gây ra Đau Khi Đi ngoài, ngồi hoặc nằm+ 1 Số trường hợp Có khả năng kèm theo nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn hoặc nghẹt hậu mônNhằm xác định Căn Bệnh trĩ Bắt gặp Cần phải, bạn Có thể Nghiên cứu Một số Biểu hiện Rõ rệt như:Các Biểu hiện điển hình của Bệnh trĩ ngoại, bao gồm:+ Thường xuyên Đi ngoài Chảy máu+ Đau đớn Rát buốt hậu môn (triệu chứng này Luôn kéo dài âm ỉ cả ngày, Có khả năng Nâng cao lên Lúc ngồi hoặc Lúc đại tiện)+ Búi Trĩ sa hoàn toàn ra khỏi ống hậu môn+ Hậu môn Đã có cảm giác nặng tức Cùng vướng víu+ Sờ vào hậu môn Nhận diện mẩu thịt thừa – Thật ra là búi Trĩ phồng Cùng sa ra Phía ngoài+ Quan sát búi Trĩ Nhận dạng Đang có màu đỏ sẫm, hiện Rõ rệt Các tĩnh mạch chồng chéo Và Ngoài ngoèoMột số Hiện tượng Đều Gặp của Bệnh trĩ nội, bao gồm:+ Ít Gây nên Đau – Tức khắc cả Lúc Ra máu+ Chảy máu Khi Đại tiện+ Khu vực hậu môn ẩm ướt Cùng Khó khăn chịu Bởi vì dịch nhầy được Đào thải+ Theo Thời kỳ, búi Bệnh trĩ nội Có thể sa ra Phía ngoài Cùng với Gây nên Các Triệu chứng Tương tự Bệnh trĩ ngoạiTrĩ Đang có Nguy hiểm không?
Bệnh trĩ là 1 trong Các Băn khoăn Thường xuyên Gặp Ở đường tiêu hóa dưới. Dù không đe dọa trực tiếp Đi Đặc tính mạng Nhưng Nếu như không can thiệp Chữa, Bệnh trĩ Có thể Gây Những Di chứng như:
Bệnh trĩ Có Nguy hại không?+ Thiếu máu: Trĩ nội Cùng Bệnh trĩ ngoại Đều Gây ra Cấp độ Xuất huyết Lúc Đi đại tiện. Thông qua đó Bệnh trĩ kéo dài Có thể Gây ra làm Nâng cao Khả năng thiếu máu Cùng Kiềm chế thể trạng.+ Bệnh trĩ tắc mạch: Trĩ tắc mạch là Hệ quả Đều Gặp của Trĩ ngoại. Biến chứng này xảy ra Khi mạch máu Mắc vỡ, Gây Chảy máu Và Dẫn đến cục máu đông. Trĩ tắc mạch Đều Gây ra ứ máu, kích thích búi Bệnh trĩ sưng Viêm Cùng Đau đớn nhức dữ dội.+ Nâng cao Nguy cơ Bị mắc Các bệnh hậu môn – trực tràng: Bệnh trĩ kéo dài Có thể làm Nâng cao Khả năng Bị mắc Các bệnh trực tràng – hậu môn như nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn,…Phát hiện Trĩ bằng Hình thức nào?
Bệnh trĩ được Nhận thấy thông qua Khám cẩn thận lâm sàng Và Quan sát tiền sử bệnh lý (tiêu chảy/ táo bón mãn Đặc điểm, hội chứng ruột kích thích,…). Rồi sau đấy bạn Có khả năng được yêu cầu Thực thi Một vài Nhận dạng cận lâm sàng như:
+ Khám tìm máu trong phân: Phần nhiều Các Tình trạng Bị Bệnh trĩ Đều Gây Ra máu trong Sự Đi WC. Do đó Chuyên gia Có khả năng đề nghị Khám phân Để tìm Sự hiện diện của vết máu tươi.+ Soi đại tràng sigma: Đại tràng sigma nằm gần kề Với trực tràng – hậu môn, Có chức năng lưu trữ phân trước Lúc được Đào thải ra Bên ngoài. Phương pháp Nhận thấy này được Tiến hành Để Nhận ra Với Một vài bệnh lý Đã có Biểu hiện Tương tự Bệnh trĩ như xoắn đại tràng sigma, Viêm nhiễm túi thừa đại tràng, polyp đại tràng, Viêm nhiễm đại tràng,…+ Nội soi hậu môn: Phía ngoài ra, Bác sĩ tư vấn Có thể nội soi hậu môn Để qua sát Dấu hiệu của búi Trĩ Cùng xác định Giai đoạn bệnh.Sau khi Có Thành quả Phát hiện, Bác sĩ sẽ xây dựng Quy trình Trị tương ứng Cùng với Đã từng Tình trạng Cụ thể.Chăm nom Cùng Hạn chế Trĩ
Bên cạnh Vấn đề Dùng thuốc Và can thiệp Tiểu phẫu xâm lấn, Cần phối hợp Cùng chế độ Hỗ trợ khoa học Nhằm Giảm nhẹ Dấu hiệu Cùng với Chăm nom kiểm soát tiến triển bệnh. Cùng Các Tình huống đã Chữa trị dứt điểm, Cần phải tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh Nhằm Kiềm chế Trĩ Cùng với Những Thắc mắc hậu môn – trực tràng tái phát.
Tăng cường chất xơ vào chế độ ăn Giúp cải thiện Quan hệ tiêu hóa, Hạn chế táo bón Cùng với TrĩPhương án Hỗ trợ Cùng với Khắc phục Bệnh trĩ nội, Trĩ ngoại:+ Phát huy chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày Và Bổ sung Một số Căn Đồ ăn, thức Uống tốt cho hệ tiêu hóa như nước lọc, nước ép trái cây, sữa chua, rau xanh, Những Dạng củ, nấm,…+ Ngăn ngừa Uống rượu bia, cà phê, Thực phẩm cay nóng Cùng với Chủ yếu gia vị.+ Tập thói quen Đại tiện theo giờ Và Phòng ngừa Cấp độ rặn Lúc Đi WC. Nếu như Bị mắc táo bón mãn Đặc điểm, Cần Sử dụng thuốc nhuận tràng Cùng với thuốc bôi trơn Nhằm Giảm áp lực trong Quá trình Đi cầu.+ Tập thể dục Từ 15 – 30 phút/ ngày Giúp cho cải thiện nhu động ruột, Kiềm chế Nguy cơ táo bón Cùng Hạn chế Trĩ tái phát.+ Không Nên ngồi quá lâu. Nếu như làm công Việc văn Đề phòng, Cần phải Đi tới lại Sau đây mỗi 2 giờ làm Việc.+ Hạn chế thức khuya, Căng thẳng Và Lo lắng.+ Có khả năng ngâm hậu môn Cùng với nước muối ấm Để làm mềm Vùng da xung quanh Cùng Kiềm chế áp lực Khi Đi vệ sinh.Bệnh trĩ nội – Bệnh trĩ ngoại Tác động không nhỏ Đi đến sức khỏe Và Uy tín cuộc sống. Hơn nữa Nếu không xử lý kịp thời, bệnh Có khả năng chuyển biến theo chiều Phương hướng tiêu cực Cùng với Gây ra Những Hệ quả nặng nề. Từ đó Nên chủ động Khám kỹ càng Cùng với Chữa theo Biện pháp dẫn của Bác sĩ.
0 (0 Votes)